Bệnh viện Quân Y 87 cấp cứu điều trị thành công 3 trường hợp nhiễm độc khí CO (carbon monoxide) nặng.

Trưa ngày 27 tháng 7 năm 2022, bệnh nhân N.T.L 28 tuổi, T.T.L 19 tuổi và T.T.B 21 thường trú tại Diên Khánh, Khánh Hòa, hít phải khí CO (carbon monoxide) do rò rỉ đường dẫn khí trong khi đang làm việc tại hầm cá. Các bệnh nhân được xử trí tại trung tâm y tế huyện và Bệnh viện đa khoa Tỉnh. Sau đó được chuyển đến Bệnh viện Quân Y 87 buổi tối cùng ngày trong tình trạng đau đầu, choáng váng, đau tức ngực, khó thở, hoảng hốt, kích thích nhiều. Trong đó một bệnh nhân có biểu hiện rối loạn ý thức không nhớ sự việc xảy ra do bị ngất và co giật trước đó. Xét nghiệm nồng độ carboxyhemoglobin tăng cao trong máu kèm theo nhiễm toan chuyển hóa, một bệnh nhân có biểu hiện rối loạn nhịp, thiếu máu cơ tim.  Các bác sĩ tiến hành cấp cứu ban đầu và nhanh chóng điều trị oxy cao áp với áp suất 2,5 ATA. Sau 1 ngày điều trị tình trạng các bệnh nhân cải thiện rõ rệt và phục hồi hoàn toàn. Các bệnh nhân được xuất viện sau 3 ngày điều trị.
Carbon monoxide (CO) là một chất khí không mùi, không vị, không màu, được hình thành do quá trình đốt cháy hydrocacbon không hoàn toàn. Ở Việt Nam chưa có thống kê cụ thể nhưng qua các phương tiện truyền thông và các cơ sở y tế ngộ độc CO gặp khá nhiều. Chủ yếu liên quan đến hỏa hoạn, các thiết bị đốt nhiên liệu được thông hơi không đúng cách như lò nướng hoặc sưởi ấm bằng than, máy phát điện chạy bằng xăng trong phòng kín và một số ngành nghề công nghiệp dịch vụ như lò luyện thép, sản xuất sơn, nơi bảo quản cá biển bằng khí CO. Theo thống kê tại Hoa Kỳ, 1200 ca tử vong mỗi năm, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ngộ độc. Nồng độ CO trong khí quyển nói chung là dưới 0,001 phần trăm, nhưng nó có thể cao hơn ở các khu vực đô thị hoặc môi trường kín. Khí CO có ái lực cao với hemoglobin gấp 240 lần so với oxy. Khí CO khi hấp thu vào máu nó gắn với hemoglobin làm giảm vận chuyển oxy tới mô dẫn đến thiếu oxy mô. CO cũng cản trở việc sử dụng oxy ngoại vi bằng cách gây rối loạn chức năng ti thể qua một loạt các phản ứng sinh hóa phức tạp.
Bệnh nhân đang được điều trị bằng oxy cao áp tại Bệnh viện Quân Y 87.
Khi hít phải khí CO tùy mức độ sẽ xuất hiện các triệu chứng đau đầu, choáng váng, chóng mặt. Những trường hợp nặng có thể ngất, co giật, rối loạn nhịp tim gây tử vong nếu không được xử trí cấp cứu kịp thời. Đặc biệt có tới 40% sau này sẽ để lại di chứng thần kinh tâm thần muộn như rối loạn trí nhớ, mất ngủ, sa sút trí tuệ, chậm vận động, rối loạn tâm thần…
Liệu pháp oxy cao áp là phương pháp điều trị ngộ độc khí CO rất hiệu quả, đặc biệt là những trường hợp ngộ độc khí nặng. Do đó ngoài những vấn đề đảm bảo an toàn lao động, sự hiểu biết của cộng đồng trong việc phòng tránh ngộ độc và xử trí cấp cứu ban đầu đúng cách thì nhanh chóng vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế có trang thiết bị oxy cao áp với các bác sĩ chuyên ngành có kiến thức chuyên sâu về cấp cứu điều trị chống độc là vô cùng quan trọng. Việc điều trị kịp thời bằng liệu pháp oxy cao áp sẽ cứu sống bệnh nhân và giảm thiểu tối đa những di chứng tâm thần kinh muộn sau này

Tác giả bài viết: Bs. Q.H Kiên